Chốt deal B2B cuối năm, những điều cần biết

Sales Plan B2B

Qua từng ngày, những người bán hàng không ngừng đúc kết kinh nghiệm quý báu và những lưu ý cho một quy trình bán hàng. Song với đó, những tình huống mới mẻ khi làm việc với khách hàng cũng xảy ra nhiều hơn, đòi hỏi họ phải đưa ra những cách giải quyết cho tình huống mới và tiếp tục biến tất cả thành kinh nghiệm. Trong số đó, chốt deal được xem là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất, bước mà có thể xảy ra nhiều tình huống khó khăn nhất trong bán hàng B2B

Bước vào giai đoạn cuối năm, các nhà bán hàng, đặc biệt là bán hàng B2B đang đẩy nhanh tiến độ bán hàng để hoàn thành mục tiêu đề ra trong năm. Làm cách nào để chốt deal và kết thúc giao dịch nhanh hơn? Đây không chỉ là câu hỏi của riêng những nhà bán hàng mà còn là thắc mắc chung của cả những nhà lãnh đạo doanh nghiệp.  

Ở bài viết này, Opla CRM sẽ lưu ý cho bạn những điều cần nắm để có thể đẩy nhanh tiến độ chốt deal B2B, đặc biệt là khi gặp mặt trực tiếp với khách hàng.  

Đọc thêm:

>>> 10 bí quyết giúp chốt Sales B2B dễ dàng hơn

>>> Trở ngại bán hàng trong bán hàng B2B và hướng dẫn giải quyết

1. Có sự chuẩn bị về mọi mặt khi gặp mặt trực tiếp với khách hàng

Sự chuẩn bị không bao giờ là không quan trọng – đặc biệt là khi nói đến bán hàng. Khách hàng B2B thường là những người đã tìm hiểu thông tin rất kỹ về sản phẩm và nếu bạn muốn tạo ấn tượng, bạn phải có thể bổ sung kiến thức cho họ, đồng thời làm nổi bật giá trị mà bạn mang lại. Việc tạo ấn tượng này rất cần thiết để chốt deal B2B thành công, đặc biệt ở dịp cuối năm nhanh chóng đạt KPIs. Dưới đây là một số cách giúp bạn tạo  ấn tượng với khách hàng. 

a. Hiểu rõ painpoint của khách hàng tiềm năng: 

Rõ ràng, đây chính là chìa khóa cho việc cung cấp giải pháp, sản phẩm phù hợp với những khó khăn của họ. Nếu bạn thể hiện được bạn đã chuẩn bị từ trước thông qua việc tìm hiểu những điểm khó khăn của doanh nghiệp và đề xuất giải pháp thật sự phù hợp để giúp doanh nghiệp giải quyết vấn đề thì đó sẽ một điểm cộng rất lớn của quá trình bán hàng.  

Tuy nhiên, điều chúng ta thường lãng quên là chúng ta không nói chuyện với “một doanh nghiệp” – chúng ta đang nói chuyện với một cá nhân cụ thể của doanh nghiệp. Chúng ta biết bao nhiêu về họ? Điểm đau của cá nhân họ là gì? Chúng ta có thể giải quyết nỗi đau của họ không? Có thể gây ấn tượng với người mà bạn trực tiếp nói chuyện là cách tốt nhất để thúc đẩy tiến độ chốt deal thành công . Hãy xác định rõ giải pháp phù hợp với khách hàng đầu tiên để rút ngắn thời gian bán hàng của bạn. Nếu khách hàng tiềm năng đang hoạt động trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Linkedin hoặc Youtube, bạn sẽ càng dễ dàng tìm ra nỗi đau của họ bằng cách theo dõi những mối quan tâm, những phản hồi và tương tác của họ. 

b. Chuẩn bị nội dung kỹ lưỡng và được điều chỉnh cho phù hợp 

Nội dung là công cụ quan trọng để thúc đẩy bán hàng và biến bản thân bạn thành một chuyên gia với kỹ năng sales B2B. Trong thập kỷ qua, nhiều kết quả đã chỉ ra rằng đề xuất nội dung hữu ích và hấp dẫn có thể đi đến một hợp đồng bán hàng – đặc biệt là khi nội dung đó là độc quyền, cung cấp độc quyền cho khách hàng và cho họ thấy được giải pháp và sản phẩm của bạn tiềm năng. Do đó, hầu hết các doanh nghiệp hiện đại đều tập trung mạnh mẽ vào việc thu thập và sáng tạo nội dung.  

c. Luôn cập nhật những xu hướng mới  

Trong quá trình bán hàng, có thể khách hàng sẽ hỏi bạn những phương thức mới về xu hướng công nghệ hiện tại có thể áp dụng vào sản phẩm của họ hoặc nói về một chủ đề bất kỳ nào đó liên quan đến doanh nghiệp của họ, điều này đòi hỏi bạn phải luôn cập nhật những xu hướng mới và trong trạng thái sẵn sàng phản hồi những gì họ đề cập đến để có thể tạo ấn tượng với họ rằng bạn là một người bán hàng hiện đại, luôn chịu khó cập nhật những xu hướng mới để cải thiện và nâng cao những giải pháp bạn mang đến cho khách hàng. 

chốt deal B2B
Có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi gặp khách hàng là điều cần thiết

2. Nhanh nhẹn và linh hoạt trong các tình huống 

Nhanh nhẹn là một đặc điểm được đánh giá cao ở một nhân viên bán hàng giỏi. Sự nhanh nhẹn trong suy nghĩ là yếu tố quan trọng của người bán hàng B2B, đặc biệt nếu bạn muốn chốt deal một cách nhanh chóng. Dưới đây là hai cách để thực hiện điều này: 

a. Linh hoạt thích ứng với nhu cầu của khách hàng tiềm năng 

Khi bạn trò chuyện với khách hàng tiềm năng, điều quan trọng là phải đưa ra lý lẽ thuyết phục cho giải pháp của bạn. Tuy nhiên, trong cuộc trò chuyện đó, luôn có khả năng xảy ra điều mà bạn không lường trước được, nhưng có thể giúp thúc đẩy thỏa thuận nhanh hơn. Bạn cần phải có khả năng nhận ra những khó khăn của họ nhanh chóng và đặt mình vào khó khăn của họ để đưa ra giải pháp phù hợp nhất mà bạn có thể hỗ trợ. 

b. Nắm rõ những gì bạn có thể làm và không thể làm 

Hiểu rõ ràng những gì nằm trong khả năng của bạn có thể giải quyết cho khách hàng có hiệu quả sâu sắc trong việc quản lý khách hàng tiềm năng và giữ cho cuộc thỏa thuận đi đến kết quả chốt deal thành công.  

Bất kỳ nhân viên bán hàng giỏi nào cũng biết rằng bạn muốn tạo cho khách hàng tiềm năng của mình một tâm thế “đồng ý” tích cực, và sau đó dần dần thúc đẩy họ hướng tới giải pháp của bạn. Bằng cách đó, họ sẽ dễ dàng lắng nghe bạn hơn và hiểu giá trị mà bạn có thể cung cấp. Nếu bạn biết những gì bạn có thể và không thể làm, bạn có thể chủ động ngay lập tức chia sẻ trước với họ. Do đó, bạn sẽ không phải tốn thời gian để tìm kiếm câu trả lời khi khách hàng hỏi – thay vào đó, bạn dành thời gian để đưa đến nhiều tính năng và giá trị hơn mà giải pháp của bạn cung cấp. 

Hãy thẳng thắn với những việc bạn có thể làm và không thể với khách hàng. Khách hàng yêu thích sự trung thực, sự thú nhận của bạn sẽ xây dựng thêm niềm tin của khách hàng với doanh nghiệp của bạn. 

chốt deal B2B
Luôn suy nghĩ và phản ứng nhanh nhẹn, linh hoạt trong mọi tình huống

3. Giữ phong thái tự tin khi thỏa thuận

Khi truyền đạt qua lời nói, sự tự tin chính của bạn chính là yếu tố thu hút người nghe và họ sẽ phản ứng tốt hơn. Do đó, một nhân viên bán hàng giỏi cần có khả năng truyền đạt sự tự tin khi tương tác với khách hàng. Dưới đây là những cách để bạn thể hiện sự tự tin: 

a. Hiểu rõ sản phẩm và giải pháp của bạn 

Khi nói đến sự tự tin trong giao tiếp, kiến ​​thức là sức mạnh. Khi khách hàng đặt câu hỏi về sản phẩm và giải pháp của bạn, bạn phải trả lời một cách rành mạch, trôi chảy và có sự am hiểu sâu sắc về những giá trị bạn mang đến cho họ. 

Không có gì làm mất điểm nhanh hơn sự thiếu tự tin của người bán hàng. Tương tự, không có gì làm tăng tốc bán hàng hơn là sự tự tin. Khả năng thể hiện sự tự tin là một kỹ năng quan trọng đối với bất kỳ người bán hàng giỏi nào và khi được sử dụng tốt, nó thậm chí có thể giúp bạn thoát khỏi những tình huống khó khăn 

b.  Biết cách giao tiếp 

Bên cạnh kiến thức của bạn về sản phẩm cần tốt thì kỹ năng của bạn để truyền đạt nó như thế nào cũng là điều cần lưu ý. Bạn cần có khả năng thể hiện cùng một mức độ tự tin trong tất cả các giao tiếp của mình và đảm bảo rằng điều đó được truyền đạt không chỉ là lời nói của bạn mà còn là giọng điệu, ngôn ngữ cơ thể và đặc biệt là trong giao tiếp kỹ thuật số. 

Nếu khách hàng tiềm năng đang nói những chủ đề không liên quan và dài dòng, có thể họ không chú ý đến thì bạn nên khéo léo giúp họ tập trung vào giao dịch. Hiểu cách phản hồi của khách hàng tiềm năng sẽ giúp bạn giao tiếp hiệu quả hơn với họ và có thể nhanh chóng giúp bạn xây dựng lòng tin cần thiết để hoàn tất chốt deal..

4. Biết khi nào cần follow-up

Cuối cùng, bạn cần biết khi nào là thời điểm thích hợp để follow-up. Sử dụng một công cụ hiệu quả có thể giúp bạn loại bỏ những dự đoán và xác định rõ ràng thời điểm khách hàng tiềm năng của bạn tương tác với nội dung bạn đã chia sẻ và bạn sẽ follow-up họ. 

Đó là một trong những lý do chúng tôi xây dựng Opla CRM. Opla CRM cho phép bạn ghi chú lại những nội dung mà bạn đã chia sẻ cho khách hàng và những hoạt động tương tác với khách hàng. Dựa trên công nghệ phân tích AI, Opla CRM sẽ chỉ rõ bạn cần tương tác tiếp tục với khách hàng như thế nào để xây dựng mối quan hệ với khách hàng tiềm năng tốt hơn. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian dự đoán thời điểm cần follow-up. Khách hàng được follow-up đúng thời điểm sẽ giúp tăng độ hảo cảm của họ với công ty, từ đó thúc đẩy quyết định mua hàng.  

chốt deal B2B
Phong thái tự tin là một điểm cộng gây ấn tượng với khách hàng

Sử dụng những tips này đồng thời với các kỹ năng bạn đã áp dụng, chúng tôi tin rằng bạn có thể nhanh chóng giảm thời gian ký hợp đồng và chốt deal nhanh chóng. Bằng cách chuẩn bị sẵn sàng, nhanh nhẹn và tự tin, bạn có đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết và với các công cụ phù hợp để cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về hành vi của khách hàng, bạn sẽ có thể đi tới đích một cách nhanh chóng và hiệu quả. 


Về Opla CRM

Opla CRM là công ty chuyên cung cấp giải pháp CRM dành riêng cho các doanh nghiệp theo mô hình bán hàng B2B. Với đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm tư vấn Sales B2B, chúng tôi luôn nỗ lực hết mình để mang đến cho khách hàng những tiện ích quản lý quan hệ khách hàng tối ưu, tiện lợi và phù hợp nhất.

Opla CRM giúp khai thác khách hàng tiềm năng (Lead) hiệu quả hơn, nâng cao tỷ lệ chiến thắng của cơ hội bán hàng B2B (Opportunity), quản lý khách hàng B2B 360° (Account), chuẩn hóa quy trình bán hàng B2B, nâng cao năng lực đội ngũ Sales B2B (Sales Performance)… Từ đó giúp doanh nghiệp luôn kết nối với khách hàng gia tăng doanh số. Hãy để chúng tôi giúp bạn tăng 30% doanh thu Sales B2B bằng cách đăng ký tại đây!

Liên hệ chúng tôi tại:

Email: nghi.tran@oplacrm.com

Phone number: +84 90 305 88 58

Facebook: https://www.facebook.com/oplacrm.enjoyyourwork

LinkedIn: https://www.linkedin.com/company/80767088/

Zalo: https://zalo.me/555910577917108086

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top