7 Loại Sales report giúp Sales Manager tăng trưởng doanh số

Sales report

Là một Sales Manager, bạn có rất nhiều trách nhiệm trên vai. Bên cạnh việc quản lý đội ngũ bán hàng, tạo các buổi training cho nhân viên và đảm bảo sự phát triển của công ty, điều quan trọng nhất của bạn cần làm là phối hợp cùng các giám đốc ở các bộ phận khác để tăng trưởng doanh số. Để có thể thực hiện việc này một cách tốt nhất, bạn nên thu thập dữ liệu phù hợp, trình bày chúng trong các Sales report và đưa các báo cáo này như một bản trình bày đến cấp trên. 

Có rất nhiều loại Sales report khác nhau và không có loại báo cáo nào phù hợp cho tất cả các tổ chức trên thế giới. Trên thực tế, các nhóm nhỏ khác nhau trong cùng một doanh nghiệp có thể sử dụng các Sales report khác nhau để hiển thị các loại dữ liệu khác nhau. 

 Hầu hết các báo cáo được dùng cho một khoảng thời gian cụ thể, chẳng hạn như Sales report hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng và hàng quý. Tuy nhiên, các báo cáo cũng có thể bao gồm các bước khác nhau trong quy trình bán hàng.  

Dưới đây là 7 loại Sales report phổ biến cùng các trường hợp sử dụng.

Đọc thêm:

>>> 9 Công việc cuối năm Sales B2B cần hoàn thành trước năm mới 2023

>>> 4 Chiến lược bán hàng B2B tối ưu doanh thu, bạn đã biết?

1. Báo cáo quy trình bán hàng

Báo cáo quy trình bán hàng cho biết giá trị của quy trình bán hàng và số lượng giao dịch trong từng giai đoạn của quy trình. Nó nêu rõ có bao nhiêu giao dịch có thể bị mất và bao nhiêu giao dịch sẽ giành được, và điều này có thể ảnh hưởng như thế nào đến tổng doanh thu của công ty. 

Trong quy trình bán hàng, tất cả các giai đoạn chính của giao dịch được vạch ra để cung cấp một bức tranh rõ ràng về hiệu quả của các chu kỳ bán hàng hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng. 

Báo cáo này được dùng để trình bày những thành công và những thách thức trong quy trình bán hàng. 

sales report
Báo cáo quy trình bán hàng cho biết giá trị của quy trình bán hàng và số lượng giao dịch trong từng giai đoạn

2. Báo cáo tỷ lệ chuyển đổi 

Báo cáo tỷ lệ chuyển đổi hoặc tỷ lệ thắng cho biết mức độ hiệu quả mà nhóm bán hàng của bạn đang chuyển đổi khách hàng tiềm năng mới thành khách hàng mới. 

Dữ liệu có giá trị này không chỉ cung cấp thông tin chi tiết về sức mạnh của chiến lược bán hàng tổng thể của bạn mà còn làm nổi bật hiệu suất của đại diện bán hàng và đội ngũ bán hàng.  

Xem xét tỷ lệ chuyển đổi của từng nhân viên bán hàng có thể cho bạn thấy chính xác người đó đang hoạt động như thế nào cũng như điểm mạnh và điểm yếu tổng thể của họ. 

Nếu khách hàng tiềm năng không chốt deal và không thành khách hàng mới thì báo cáo tỷ lệ chuyển đổi trên từng giai đoạn của quy trình bán hàng sẽ giúp bạn xác định các khu vực, các điểm cần cải thiện. 

Báo cáo này được dùng để làm nổi bật sự khác biệt giữa những khách hàng tiềm năng đã chốt deal và những khách hàng chưa chốt hoặc làm nổi bật sự khác biệt về hiệu suất giữa các nhân viên bán hàng, nhóm bán hàng hoặc chiến dịch bán hàng. 

3. Báo cáo tỷ lệ khách hàng rời đi

Tỷ lệ rời đi sẽ cho bạn biết tỷ lệ tổng thể mà tại đó khách hàng sẽ ngừng kinh doanh với công ty của bạn hoặc ngừng sử dụng sản phẩm. 

Báo cáo này không chỉ cho bạn biết thời điểm khách hàng tiếp tục mà còn có thể cho bạn biết lý do khách hàng ở lại bằng cách thông tin chi tiết về các xu hướng chung của tất cả khách hàng. 

Tỷ lệ rời bỏ quan trọng đối với doanh số bán hàng vì tỷ lệ rời bỏ cao có thể có nghĩa là bạn đang nhắm mục tiêu sai đối tượng tiềm năng. 

Báo cáo này được dùng để theo dõi số lượng khách hàng rời đi và những đặc điểm mà họ chia sẻ, chẳng hạn như quy mô công ty, đại diện bán hàng, nguồn khách hàng tiềm năng, … 

4. Báo cáo dự báo doanh số bán hàng

Dự báo doanh số bán hàng là một báo cáo chi tiết ước tính số lượng mà một công ty, nhóm bán hàng hoặc nhân viên bán hàng sẽ bán được mỗi tuần, tháng, quý hoặc năm.

Báo cáo này sẽ giúp bạn phát hiện sớm các vấn đề tiềm ẩn khi vẫn có thể tránh hoặc khắc phục chúng. Bên cạnh đó, bạn có thể dễ dàng dự đoán doanh số bán hàng trong tương lai bằng cách sử dụng các giá trị chi tiết trong quy trình bán hàng. 

Báo cáo này được dùng để theo dõi dự đoán doanh số bán hàng trong tương lai theo nhân viên, nhóm, vị trí hoặc các loại khách hàng tiềm năng. 

Đọc thêm:  

>>> Sales Forecast và các mô hình dự báo bán hàng hiệu quả

sales report
Dự báo doanh số bán hàng là một báo cáo chi tiết ước tính số lượng mà một công ty, nhóm bán hàng hoặc nhân viên bán hàng sẽ bán

5. Báo cáo tình trạng các giao dịch

Báo cáo tình trạng các giao dịch sẽ theo dõi các deal mà đội ngũ bán hàng đã chốt được, hoặc đã kết thúc giúp bạn biết doanh nghiệp đang hoạt động như thế nào, những định hướng bán hàng ban đầu nào hoạt động hiệu quả, định hướng nào không, sản phẩm nào phổ biến hơn những sản phẩm khác. Kết quả các giao dịch cũng sẽ giúp người quản lý bán hàng hiểu cách các nhóm bán hàng và nhân viên của họ đang hoạt động ra sao.  

Bằng cách sử dụng đúng dữ liệu của báo cáo, bạn có thể phát hiện ra các xu hướng liên quan đến việc cung cấp sản phẩm có hiệu suất cao nhất để có thể tối đa hóa các cơ hội đó nhằm giành được nhiều công việc kinh doanh hơn. 

Báo cáo này được dùng để theo dõi xu hướng kết quả của các giao dịch theo loại sản phẩm, nhóm bán hàng hoặc nhân viên bán hàng cụ thể.

6. Báo cáo quy mô giao dịch trung bình

Báo cáo quy mô giao dịch giúp bạn biết cần phải thực hiện bao nhiêu lần bán hàng để đạt được mục tiêu doanh thu cụ thể. 

Ví dụ: Nếu mỗi giao dịch giành được tạo ra doanh thu 5.000 đô la và mục tiêu bán hàng của bạn là 50.000 đô la, thì bạn biết rằng nhóm của mình cần chốt 10 giao dịch mới trong khung thời gian đó. 

Báo cáo này có thể hỗ trợ doanh nghiệp bạn lập kế hoạch năng lực bán hàng và phân bổ nguồn lực. 

Báo cáo này được dùng để theo dõi tác động của giảm giá, hiệu suất nhân viên, tăng trưởng kinh doanh tổng thể và tác động của chiến dịch bán hàng.

7. Báo cáo cuộc gọi bán hàng

Theo dõi mức độ hiệu quả của nhân viên bán hàng của bạn bằng cách đo số lượng cuộc gọi điện thoại bán hàng được thực hiện cho khách hàng tiềm năng của họ. Điều này có thể giúp bạn hiểu liệu có bất kỳ chênh lệch nào về tỷ lệ thất bại của giao dịch hay bất kỳ sự khác biệt nào giữa số cuộc gọi điện thoại so với số giao dịch đã chốt hay không. 

Báo cáo cuộc gọi cũng có thể giúp bạn tách biệt các số liệu cụ thể và dữ liệu phân đoạn về các khách hàng tiềm năng riêng lẻ đang được gọi. 

Báo cáo này được dùng để đặt điểm chuẩn cho nhân viên mới, thu thập dữ liệu về khách hàng tiềm năng có giá trị và tối ưu hóa quy trình bán hàng của bạn. 

sales report
07 Sales report một Sales Manager cần biết

Về Opla CRM

Opla CRM là giải pháp CRM chuyên sâu về quản trị mối quan hệ khách hàng và hiệu suất đội ngũ dành cho các doanh nghiệp bán hàng theo mô hình dự án B2B. Với phương châm thiết kế hướng đến sự đơn giản của người dùng, Opla CRM luôn dành được yêu mến ngay từ lần đầu tiên của khách hàng.

Trải qua 2 năm phát triển, Opla CRM đã có khách hàng thuộc nhiều nhóm ngành như Hóa chất, Thiết bị điện, Máy móc, Quảng cáo và truyền thông, Vận tải, Công nghệ… đáp ứng đa dạng quy mô từ 5 tới 125 người dùng. Các khách hàng sử dụng Opla CRM đều nhận được sự tăng trưởng kinh doanh rõ rệt từ việc nâng cao năng suất làm việc, thông tin xuyên suốt tức thời từ các phòng ban tới ban lãnh đạo và hỗ trợ hiệu quả trong việc đưa ra các quyết định chiến lược.

Hãy để chúng tôi giúp bạn tăng 30% doanh thu bán hàng từ hôm nay bằng cách đăng ký tư vấn tại đây!

Liên hệ chúng tôi tại:

Email: nghi.tran@oplacrm.com

Phone number: +84 90 305 88 58

Facebook: https://www.facebook.com/oplacrm.enjoyyourwork

LinkedIn: https://www.linkedin.com/company/80767088/

Zalo: https://zalo.me/555910577917108086

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top