Việc khởi động doanh nghiệp có thể là một thách thức, nhưng việc mở rộng quy mô sẽ mang lại một loạt vấn đề hoàn toàn mới để đối phó.

Thực tế cho thấy việc mở rộng quy mô doanh nghiệp sẽ yêu cầu một bộ kỹ năng khác với kỹ năng được sử dụng khi bắt đầu một doanh nghiệp – bạn cần quản lý cả tăng trưởng và rủi ro. Trên thực tế, điều đó có nghĩa là lập kế hoạch trước để doanh nghiệp có đủ nguồn lực phục vụ nhu cầu của khách hàng, đồng thời đảm bảo rằng các nguồn lực đó được quản lý theo cách phù hợp cho công ty của bạn. Dưới đây là năm mẹo để giúp bạn phát triển doanh nghiệp.

Xem thêm:

>>> 5 trở ngại trong phương pháp dự báo bán hàng

>>> Thấu hiểu khách hàng chỉ với 3 loại câu hỏi sau

1. Kiểm tra rủi ro trong quá trình phát triển doanh nghiệp

Khi cơ sở khách hàng của bạn phát triển – với cả khách hàng mới và khách hàng hiện tại – bạn cần chắc chắn rằng mô hình hoạt động của mình phù hợp với mục đích. Bạn có các nguồn lực cần thiết để đối phó với nhu cầu gia tăng và các nền tảng tài chính cần thiết để củng cố sự phát triển của doanh nghiệp không? Điều quan trọng, dòng tiền của bạn phải đủ để đối phó với độ trễ giữa các khoảng thời gian bạn phải chịu chi phí và thời điểm bạn được thanh toán.

Bạn có thể cần phải thương lượng lại các điều khoản thanh toán với khách hàng để nhận đúng số dư này; nếu khách hàng của bạn không sẵn sàng trợ giúp – và các doanh nghiệp đa quốc gia lớn có thể cảm thấy có thể ra lệnh cho các điều khoản của họ – bạn sẽ cần thảo luận về việc cấp vốn với ngân hàng của mình.

phát triển doanh nghiệp
Kiểm tra rủi ro giúp doanh nghiệp sẵn sàng trước các thử thách khi phát triển doanh nghiệp

Bằng cách kiểm tra doanh nghiệp thường xuyên, bạn có thể đối mặt với những thách thức này trước khi chúng trở nên cấp bách. Hãy suy nghĩ cẩn thận về tác động của việc tăng doanh thu cụ thể sẽ như thế nào đối với cách doanh nghiệp của bạn điều hành và các nguồn lực sẵn có – bao gồm con người, hàng tồn kho, không gian và tài chính. Hãy nhận lời khuyên từ các cố vấn chuyên nghiệp, bao gồm cả kế toán, về việc xây dựng các mô hình tài chính này để bạn có thể lập kế hoạch cho sự phát triển doanh nghiệp trong tương lai.

2. Đừng nói có với mọi thứ

Khi doanh nghiệp mới đi vào hoạt động, bạn sẽ dễ dàng mất đi những động lực giúp bạn có thể thành lập công ty. Nhưng thay vì tự động nói có với mọi hợp đồng mà bạn được đề nghị, hãy cố gắng tập trung vào việc lập kế hoạch chiến lược dài hạn cho doanh nghiệp của bạn. Hãy xem xét tất cả các công việc mới trong bối cảnh lập kế hoạch đó – liệu nó có đưa doanh nghiệp của bạn tiến lên theo đúng cách hay không.

Một phần, câu hỏi đó sẽ phụ thuộc vào các con số. Một cơ hội kinh doanh mới có đáng để theo đuổi với lợi nhuận có sẵn trên đó không? Liệu các nguồn lực của bạn – những nguồn lực này là hữu hạn đối với bất kỳ doanh nghiệp nào – có được sử dụng có lợi hơn cho các dự án kinh doanh khác không?

3. Đa dạng hóa cơ sở khách hàng để phát triển doanh nghiệp

Điều quan trọng là không phụ thuộc vào một khách hàng lớn để có quá nhiều doanh thu của doanh nghiệp, nhưng đây là một sai lầm dễ mắc phải. Doanh nghiệp sẽ có khuynh hướng phục vụ tốt khách hàng đó và có nhiều khả năng bạn sẽ giành được nhiều công việc kinh doanh hơn từ đó. Tuy nhiên, có một điều thường bị bỏ qua đó là thành công của công ty đang chỉ phụ thuộc vào một mối quan hệ. Nếu mối quan hệ đó kết thúc, vì bất cứ lý do gì, công việc kinh doanh có thể thất bại.

phát triển doanh nghiệp
Để phát triển doanh nghiệp, cần đa dạng hóa cơ sở khách hàng

Do đó, khi phát triển doanh nghiệp, điều quan trọng là phải theo dõi rất kỹ tỷ lệ doanh thu bạn nhận được từ mỗi khách hàng. Đừng quên nỗ lực đa dạng hóa cơ sở khách hàng dù cho bạn đang hoạt động đặc biệt tốt với một khách hàng – bạn có thể bổ nhiệm một người quản lý để làm việc với khách hàng đặc biệt đó, từ đó giúp tiết kiệm thời gian mở rộng quy mô việc kinh doanh mới.

4. Quản lý sự thay đổi văn hóa

Nhận ra những hạn chế của bản thân là một yếu tố quan trọng để phát triển kinh doanh. Việc phát triển một doanh nghiệp đòi hỏi những kỹ năng mới khác với những điều mà các doanh nhân thường phải học.

Những kỹ năng này có thể không được mô tả chính xác nếu nói về quản trị – tức là xây dựng và vận hành một cấu trúc công ty để đảm bảo một doanh nghiệp đang phát triển có thể hoạt động hiệu quả. Khi quy mô của doanh nghiệp tăng lên, đòi hỏi quy trình và thứ bậc cao hơn – nếu bạn không thể đáp ứng những nhu cầu này (hoặc không muốn), hãy xem xét việc bổ nhiệm các nhà quản lý chuyên nghiệp.

5. Sử dụng thông tin quản lý một cách khôn ngoan

Những con số mà doanh nghiệp của bạn tạo ra hàng ngày là cơ sở có thể sử dụng để đưa ra nhiều quyết định được nêu chi tiết trong bốn lời khuyên đầu tiên. Nếu không hiểu cách truy vấn dữ liệu, việc vận hành sẽ rất mơ hồ. Thông thường, các doanh nhân làm việc dựa trên bản năng của họ, nhưng sự thật là dữ liệu kinh doanh sẽ giúp bạn đưa ra các quyết định chiến lược tốt hơn nhiều.

phát triển doanh nghiệp
Vận dụng dữ liệu giúp doanh nghiệp xác định định hướng phát triển rõ ràng hơn

Một kế toán giỏi đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp bạn làm điều này, cung cấp dữ liệu kịp thời và ở định dạng dễ sử dụng, đồng thời làm việc với bạn để phát triển thông tin chi tiết một cách hữu ích.


Về Opla CRM

Opla CRM là công ty chuyên cung cấp giải pháp CRM dành riêng cho các doanh nghiệp theo mô hình bán hàng B2B. Với đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong Sales B2B, chúng tôi luôn nỗ lực hết mình để mang đến cho khách hàng những tiện ích quản lý quan hệ khách hàng tối ưu, tiện lợi và phù hợp nhất.

Opla CRM giúp khai thác khách hàng tiềm năng (Lead) hiệu quả hơn, nâng cao tỷ lệ chiến thắng của cơ hội bán hàng (Opportunity), quản lý khách hàng 360° (Account), chuẩn hóa quy trình bán hàng, nâng cao năng lực đội ngũ Sales (Sales Performance)… Từ đó giúp doanh nghiệp luôn kết nối với khách hàng gia tăng doanh số. Hãy để chúng tôi giúp bạn tăng 30% doanh thu bán hàng bằng cách đăng ký tại đây!

Liên hệ chúng tôi tại:

Email: sales@oplacrm.com

Phone number: +84 903 170010

Facebook: https://www.facebook.com/OplaCRM

LinkedIn: https://www.linkedin.com/company/80767088/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *