06 dấu hiệu của Manage Out và Tips tránh bị sa thải

bán hàng B2B hiện đại

Bị thôi việc là điều mà không ai mong muốn, đặc biệt khi điều này xảy ra một cách đột ngột sẽ ít nhiều khiến bạn khó xác định kế hoạch công việc tương lai. Tuy nhiên, sự thật là hầu hết các doanh nghiệp không sai thải nhân viên ngay lập tức, trừ khi bạn khiến công ty tổn thất một số tiền lớn, có thể là thất bại ký một hợp đồng quan trọng, mà họ sẽ dành ra một khoảng thời gian để xem xét trước khi đưa ra quyết định sa thải.  Nếu nhân viên không có tiến triển, doanh nghiệp thường sử dụng phương pháp Manage out để dần khiến bạn không còn muốn tiếp tục làm việc và chủ động xin thôi việc. Phương pháp này có lợi cho doanh nghiệp khi muốn loại bỏ nhân viên đem lại kết quả kinh doanh không tốt nhưng lại ảnh hưởng tiêu cực lên nhân viên. 

Không ai muốn bản thân bị manage out, nhưng nếu nhận biết trước các dấu hiệu sẽ giúp bạn có một tâm thế sẵn sàng và khắc phục kịp thời. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Opla CRM – chuyên gia cung cấp giải pháp bán hàng B2B, phần mềm CRM, hệ thống CRM – tìm hiểu các dấu hiệu và giải pháp khi bị manage out.  

Đọc thêm:

>>> Tránh mất deal B2B với 5 tips hữu ích từ chuyên gia

>>> 10 bí quyết giúp chốt Sales B2B dễ dàng hơn

1. Manage out là gì? Nguyễn nhân dẫn đến manage out nhân viên? 

Trước khi tìm hiểu các dấu hiệu, bạn cần hiểu rõ manage out là gì để tránh nhầm lẫn với các trường hợp khác.  

Manage out nhân viên diễn ra khi doanh nghiệp khiến công việc của nhân viên trở nên khó khăn và chủ động từ bỏ công việc mà không nhận ra rằng doanh nghiệp đang muốn loại bỏ mình. Một số người sẽ không nhận ra đây là một chiến thuật quản lý của doanh nghiệp.  

Doanh nghiệp sa thải nhân viên chủ yếu dựa trên hai nguyên nhân chính:  

a. Năng suất làm việc kém 

Thật dễ hiểu khi doanh nghiệp muốn sa thải nhân viên có biểu hiện kém và không đem lại lợi nhuận. Việc không hoàn thành mục tiêu đề ra trong thời gian dài sẽ khiến doanh nghiệp cân nhắc có nên tiếp tục giữ lại nhân viên không. Nếu bạn thấy bản thân đang không tạo ra lợi nhuận và đem lại khách hàng cho công ty, hãy chuẩn bị vì có thể bạn đang nằm trong tầm ngắm của công ty. 

manage out
Làm việc kém hiệu quả là một trong những nguyên nhân công ty manage out nhân viên

b. Quan hệ với mọi người không tốt 

Một nhân viên khó giao tiếp cùng mọi người trong team hay khách hàng sẽ gây trở ngại trong việc trao đổi và tối ưu năng suất làm việc. Nếu không thể cải thiện kỹ năng giao tiếp, sẽ rất khó cho người này phát triển và đi xa hơn trong tương lai. Kinh doanh phải luôn tiến về phía trước và phát triển, vì thế, doanh nghiệp sẽ không muốn giữ lại một nhân viên không có tiềm năng phát triển. 

Bạn đã hiểu khái niệm manage out là gì, ở phần tiếp theo, hãy cùng tìm hiểu các dấu hiệu khi doanh nghiệp muốn manage out bạn. 

2. Manage out và các dấu hiệu cần biết 

a. Không còn hỗ trợ phát triển nghề nghiệp 

Doanh nghiệp sẽ hỗ trợ thúc đẩy nhân viên, cung cấp hướng dẫn thực hành để họ tham gia vào các dự án khi phát hiện tiềm năng phát triển trong tương lai. Ngược lại, nếu doanh nghiệp sẽ không muốn hỗ trợ nhân viên phát triển khi không thể thấy họ có khả năng làm tốt hơn trong công việc. Việc này cũng đồng nghĩa công ty không muốn đầu tư vào bạn cho hiện tại và cả sau này. Nhân viên khi nhận thấy bản thân không thể phát triển thêm tại công ty thường sẽ lựa chọn tìm kiếm một công việc khác.  

b. Công việc ít hơn và bàn giao lại cho người khác 

Nếu bạn bị manage out, một trong những điều đầu tiên sẽ xảy ra là công việc của bạn sẽ bị giảm bớt hoặc được giao lại. 

Điều này thường là do cấp trên muốn khiến bạn cảm thấy tệ, hoặc họ muốn giao cho bạn ít trách nhiệm hơn để chuyển giao sang cho người khác. 

Nếu bạn đột nhiên thấy mình không còn nhiều việc phải làm hoặc trách nhiệm của bạn bị thay đổi mà không có lời giải thích, hãy lưu ý rằng đây có thể là dấu hiệu bạn đang bị manage out. 

manage out
Nếu bạn bị manage out, một trong những điều đầu tiên sẽ xảy ra là công việc của bạn sẽ bị giảm bớt hoặc được giao lại

c. Từ chối các yêu cầu thăng tiến trong công việc 

Việc cấp trên từ chối lời đề nghị thăng tiến của bạn tùy nhiều lí do. Có thể bạn chưa đủ khả năng để chuyển sang một vị trí quan trọng hơn, hoặc công ty muốn làm khó không muốn bạn đảm nhận vị trí này. Bạn cần xác định rõ bản thân đã có những cống hiến cụ thể nào cho công ty, những thành tựu đó có giá trị đủ to lớn để giúp bạn thăng tiến hay không. Nếu bạn đã có những đóng góp có giá trị nhưng công ty vẫn từ chối, đây có thể là dấu hiệu của manage out. 

d. Gây khó khăn trong công việc  

Chỉ khi hiểu rõ về yêu cầu, bạn mới có thể thực hiện công việc trọn vẹn và đáp ứng yêu cầu của cấp trên. Thế nhưng, nếu bị manage out, cấp trên sẽ tìm mọi cách để khiến bạn khó hoàn thành công việc của mình. Điều này có thể là thiếu trao đổi về kết quả mong muốn hay không cung cấp đầy đủ tài nguyên để thực hiện công việc. Trong bán hàng B2B, đây có thể là thiếu sự hỗ trợ về mặt công cụ, về kinh phí, không rõ ràng về mục tiêu hay đặt ra KPI quá cao.  

e. Không còn giao nhiệm vụ dài hạn 

Nếu bạn không được giao nhiệm vụ lâu dài, đó là dấu hiệu cho thấy cấp trên không muốn bạn ở vị trí của mình lâu dài, điều này thật đáng lo ngại. 

Đó cũng có thể là một chiến thuật tâm lý để khiến bạn nghĩ hoặc cảm thấy mình không phải là thành viên lâu dài của nhóm. 

Trong mọi trường hợp, đó không phải là một dấu hiệu tốt và là một trong những dấu hiệu nguy hiểm hoặc dấu hiệu nguy hiểm cho thấy sếp của bạn hoặc công ty đang làm việc có kế hoạch manage out bạn ra khỏi doanh nghiệp. 

f. Không công nhận các đóng góp của bạn 

Nếu bạn thấy rõ ràng rằng không có công việc khó khăn nào của bạn được ghi nhận, thì đó là dấu hiệu cho thấy đồng nghiệp, sếp, v.v. đang cố gắng giảm giá trị nỗ lực của bạn. 

Điều này được thực hiện để khiến bạn cảm thấy công việc của mình không cần thiết hoặc được đánh giá cao và đó là một cách hạ thấp bạn để họ có thể biện minh cho việc để bạn chủ động rời khỏi công ty. 

manage out
6 dấu hiệu của manage out trong doanh nghiệp

3. Tips tránh bị sa thải 

– Trò chuyện cởi mở và trung thực với người quản lý / đồng nghiệp của bạn để giải quyết các vấn đề 

– Hiểu KPI của bạn là gì và cam kết cải thiện hiệu suất của bạn dựa trên chúng 

– Xin lỗi nếu cần thiết về bất kỳ hành động sai trái nào của bạn, ngay cả khi đó không phải là cố ý 

– Phát triển cá nhân và chuyên nghiệp để giảm nguy cơ gặp phải các vấn đề khác 

– Hiểu quy tắc 3 tháng – sẽ mất 3 tháng để bất kỳ ai tin rằng một hành vi mới là có thật hoặc tin rằng hiệu suất của bạn đã được cải thiện 

– Thực hiện một thỏa thuận với rủi ro thấp và lợi nhuận lớn cho nhà tuyển dụng 


Về Opla CRM

Opla CRM là công ty chuyên cung cấp giải pháp CRM dành riêng cho các doanh nghiệp theo mô hình bán hàng B2B. Với đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm tư vấn Sales B2B, chúng tôi luôn nỗ lực hết mình để mang đến cho khách hàng những tiện ích quản lý quan hệ khách hàng tối ưu, tiện lợi và phù hợp nhất.

Opla CRM giúp khai thác khách hàng tiềm năng (Lead) hiệu quả hơn, nâng cao tỷ lệ chiến thắng của cơ hội bán hàng B2B (Opportunity), quản lý khách hàng B2B 360° (Account), chuẩn hóa quy trình bán hàng B2B, nâng cao năng lực đội ngũ Sales B2B (Sales Performance)… Từ đó giúp doanh nghiệp luôn kết nối với khách hàng gia tăng doanh số. Hãy để chúng tôi giúp bạn tăng 30% doanh thu Sales B2B bằng cách đăng ký tại đây!

Liên hệ chúng tôi tại:

Email: nghi.tran@oplacrm.com

Phone number: +84 90 305 88 58

Facebook: https://www.facebook.com/oplacrm.enjoyyourwork

LinkedIn: https://www.linkedin.com/company/80767088/

Zalo: https://zalo.me/555910577917108086

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top